DANH MỤC TOUR    
DA NANG XANH
Tour Đà Nẵng Thái Lan
tour đà nẵng
Tour Đà Nẵng Singapore Malaysia

Đèn lồng ở phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An về đêm không thể thiếu đi những sắc màu của ánh đèn lồng, gắp các con đường đi đâu cũng nhìn thấy đèn lồng với nhiều kiểu mẫu và màu sắc khác nhau.

Không ai có thể biết chính xác nghề làm đèn lồng ở Hội An xuất hiện thời gian nào. Chỉ có những phỏng đoán rằng người ta bắt đầu sản xuất đèn lồng từ cách đây khoảng 400 năm, khi những người Minh Hương đầu tiên từ Triều Châu (Phúc Kiến, Quảng Đông) đến vùng đất này, và treo đèn lồng trước nhà như một sự hoài vọng về quê cha đất tổ. Từ những chiếc đèn đầu lân, đầu rồng trong các lễ hội của một người Hoa có tên Xã Đường, nghề làm lồng đèn tại Hội An được khai sinh. Sau này ông được tôn vinh làm ông tổ của nghề làm lồng đèn ở thành phố di sản UNESCO này, được thờ cúng trong các gia đình làm lồng đèn cho tới ngày nay.

Có một cảm giác rất lạ khi đêm đang chậm rãi lướt những ngón tay trên những mái ngói lô xô. Nghe đâu đây trong gió, rõ ràng là một giai điệu mượt mà của những ngón tay lướt trên phím đàn. Trăng treo trên đầu, bóng người in trên phố như những nốt nhạc trầm. Những chiếc đèn lồng ở khắp nơi, trên đầu, dưới chân, bên phải, bên trái, đằng trước, đằng sau…. Chính xác là bạn trôi đi trong không gian ánh sáng đa tầng ấy.

Từng đoạn phố cổ đổi màu theo ánh sáng đèn. Vàng, đỏ, trắng, hồng, xanh, tím - ánh sáng hắt lên những dàn bông giấy, vàng anh trên những mái hiên nhà, nhuộm màu cho hoa. Những ánh sáng hoàn toàn khác nhau, không chỉ do màu, mà do những chất liệu khác nhau của vải làm đèn, và hình dáng của đèn. Đèn hình tròn, bát giác, lục giác, hình trái bí, củ tỏi, hình trụ, hình nón, hình đu đủ, hình bánh ú… đủ cả. Có cả đèn vẽ hình, thư pháp, đèn mây, tre, gỗ…. Nhưng ánh sáng dịu êm nhất, mềm mại nhất, vẫn là thứ ánh sáng toát ra từ đèn vải lụa.

Hiếm có thành phố nào đẹp cả đêm lẫn ngày như Hội An. Ban ngày, những mảng mái nhà nhấp nhô, cận kề, đa dạng trong hình khối và hài hoà trong màu sắc. Có những tầm nhìn khiến bạn ngỡ ngàng tưởng như đang lạc vào một ngôi làng đầy màu sắc mà vẫn cổ kính của vùng Địa Trung Hải.

Nhưng trong đêm tối, nhất là trong những đêm rằm, và dưới ánh đèn lồng, phố cổ đầy chất Đông phương, bí ẩn với những luồng sáng phát ra từ những mái hiên, những ban công gỗ, khung cửa sổ hay một con hẻm. Có cái gì đó, như sự sống, mới đang nằm trong những xưa cũ dưới kia. Một cái gì đó khêu gợi sự tò mò, ham muốn khám phá, khiến bạn chỉ muốn bay lên hay tan ra để hòa vào nó. Phải, bay trên những mái nhà lô xô, bay trên những ánh đèn lấp lánh mặt song; rồi về đậu trên những bức tường nhuộm màu ánh sáng trong sự biến đổi và chuyển động kỳ ảo phát ra từ những chiếc đèn lồng kia.

TP Hội An tổ chức cuộc thi ảnh "Hội An - Chuyện chưa kể" từ 28/3-4/6.

Giải thưởng của cuộc thi Hội An chuyện chưa kể có tổng trị giá 30 triệu đồng và các đêm nghỉ dưỡng tại Hội An.

- 1 giải nhất: 15 triệu đồng và 2 đêm nghỉ dưỡng.

- 1 giải nhì: 10 triệu đồng và 1 đêm nghỉ dưỡng.

- 1 giải ba: 5 triệu đồng và 1 đêm nghỉ dưỡng (Giải thưởng do độc giả Zing.vn bình chọn).

Những người yêu thích du lịch, nhiếp ảnh có thể đăng ký thông tin và gửi ảnh về email info@hoianchuyenchuake.com của chương trình. Ban tổ chức sẽ đưa lên website và fanpage (www.hoianchuyenchuake.com) của cuộc thi và chấm sơ khảo.

Danh mục tour